09/07/2018 16:08
Xem với cỡ chữ

ADB hỗ trợ Việt Nam phát triển đô thị xanh

Ngày 6/7, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang, Vĩnh Phúc và Thừa Thiên-Huế đã ký kết các hiệp định tài trợ với tổng giá trị 223,87 triệu USD cho Dự án Phát triển các đô thị xanh.

Theo thông cáo mới nhất của ADB, Dự án sẽ hỗ trợ phát triển đồng đều và bền vững về môi trường tại các thành phố Hà Giang, Vĩnh Yên và Huế để tăng cường khả năng cạnh tranh kinh tế những nơi này.
Ông Eric Sidgwick, Giám đốc Quốc gia của ADB cho biết "ADB sẽ giúp các thành phố Hà Giang, Vĩnh Yên và Huế tích hợp các tính năng xanh vào cơ sở hạ tầng đô thị, như chiếu sáng đường phố tiết kiệm năng lượng và kè bờ tự nhiên",.
 “Dựa trên hỗ trợ của ADB về xây dựng các kế hoạch hành động thành phố Xanh cho ba thành phố, dự án này sẽ chứng minh cho thấy sự kết hợp đúng đắn giữa quy hoạch đô thị tổng hợp và phối hợp tài trợ có thể giúp cải thiện tính đáng sống, tính thích ứng và cơ hội kinh tế ở các thành phố”
Do đô thị hóa nhanh, hầu hết 31 triệu người dân sống tại các đô thị của Việt Nam đều đang đối mặt với những thách thức mới xuất hiện về kinh tế - xã hội và môi trường. Không giống với 5 thành phố trực thuộc trung ương, sự phát triển của các đô thị loại hai đang bị tụt hậu. Rất nhiều cộng đồng ở những thành phố này đang trở nên dễ tổn thương trước biến đổi khí hậu và rủi ro thiên tai.
Sự phát triển chậm chạp của các đô thị loại hai không chỉ cản trở các đô thị này đóng góp vào tăng trưởng kinh tế - xã hội của cả nước, mà còn làm giảm các cơ hội việc làm và khiến cho môi trường sống bị suy giảm ảnh hưởng đến người dân địa phương cũng như lao động di cư. Để ứng phó với những hạn chế phức tạp về kinh tế - xã hội và tài chính này, đòi hỏi phải có sự hỗ trợ mang tính chiến lược trong quy hoạch thành phố và xác định các hoạt động đầu tư hiệu quả.
Chính phủ Việt Nam và ADB đã cùng nhau lựa chọn Hà Giang, Vĩnh Yên và Huế làm các thành phố thí điểm, do các đô thị này đại diện cho những đặc điểm kinh tế - xã hội, các hạn chế phát triển và vị trí địa lý khác nhau.
Tổng vốn đầu tư của dự án bao gồm 3 triệu USD tài trợ từ Quỹ môi trường toàn cầu (GEF) và 3 triệu USD từ Quỹ Tín thác Thích ứng Biến đổi khí hậu đô thị (UCCRFT), được hỗ trợ bởi Quỹ Rockefeller và chính phủ Thụy Sĩ, Vương quốc Anh. Ngoài ra, hỗ trợ kỹ thuật đi kèm dự án là 12,8 triệu USD, trong đó 10,8 triệu USD sẽ do GEF tài trợ và 2 triệu USD do UCCRTF tài trợ.
Việc triển khai thí điểm phát triển thành phố Xanh cũng sẽ giúp hình thành một khung pháp lý cho các đô thị bền vững và thích ứng để áp dụng rộng rãi trong phát triển đô thị xanh cho thành phố loại hai trên toàn quốc và thí điểm tài trợ rủi ro thảm họa cho Huế, ông Sidgwick cho biết thêm.
Dự kiến hoàn thành vào tháng 12/2023, dự án sẽ giúp ba thành phố cải thiện các dịch vụ cơ sở hạ tầng đô thị xanh và thích ứng cũng như tăng quy mô ứng phó biến đổi khí hậu, mang lại lợi ích cho khoảng 116.000 hộ gia đình, trong đó có 6.100 hộ nghèo và cận nghèo. Đối với tất cả các tiểu dự án, Ủy ban Nhân dân các tỉnh sẽ tăng cường năng lực thể chế trong quản lý phát triển đô thị.

Thanh Hương Nguồn: Vietnamplus

Tìm theo ngày :