05/11/2019 10:08
Xem với cỡ chữ

Ngân hàng Phát triển Hàn Quốc mong muốn mở rộng cơ hội hợp tác với Việt Nam

Ngày 4/11/2019, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã tiếp ông Lee Dong Gull – Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Ngân hàng Phát triển Hàn Quốc (KDB)...
Theo Bộ trưởng, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt Đề án cơ cấu lại Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) với các nhiệm vụ trọng tâm về cơ cấu tổ chức bộ máy, cơ cấu lại hoạt động, tài chính, nâng cao công tác quản trị, điều hành nội bộ, cũng như xử lý nợ xấu, nâng cao chất lượng tín dụng. Tuy nhiên để thực hiện một loạt nhiệm vụ trọng tâm này, thời gian tới sẽ cần rất nhiều về nguồn lực, cả về kiến thức, kinh nghiệm trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính chính sách cũng như nguồn lực tài chính. Do vậy, theo Bộ trưởng, việc hợp tác với KDB trong vấn đề cơ cấu lại VDB là ưu tiên và mong muốn hàng đầu của cả Bộ Tài chính Việt Nam và VDB.
Cũng theo Bộ trưởng, giai đoạn trước đây, Bộ Tài chính Việt Nam đã có những bước đầu hợp tác với KDB trong khuôn khổ Chương trình chia sẻ kiến thức Việt Nam- Hàn Quốc (KSP). Tuy nhiên, việc hợp tác mới chỉ dừng lại ở mức trao đổi kiến thức. Do đó, Bộ trưởng cho rằng, biên bản ghi nhớ sớm được ký kết, qua đó quan hệ hợp tác giữa KDB và Bộ Tài chính cũng như VDB sẽ bước vào một thời kỳ mới, hợp tác toàn diện trên các mặt, mang lại lợi ích cho các bên nói riêng, cũng như hai nước nói chung.
Đáp lời, ông Lee Dong Gull cho biết, KDB có thể chia sẻ bài học kinh nghiệm của KDB, qua đó giúp VDB tăng được hiệu quả hoạt động, đồng thời tạo nên một mô hình hợp tác hỗ trợ lẫn nhau, cùng phát triển, cùng đóng góp xây dựng kết hoạch phát triển trong tương lai.
“Việc KDB và Bộ Tài chính sớm ký kết biên bản ghi nhớ là cơ sở vững chắc để KDB có thêm nhiều tự tin để mở rộng cơ hội hợp tác với Việt Nam. Tôi hi vọng, những nội dung thỏa thuận hợp tác giữa KDB và Bộ Tài chính Việt Nam nếu được đưa vào chương trình nghị sự của Hội nghị Thượng đỉnh Hàn Quốc – ASEAN vào cuối tháng 11/2019 thì sẽ tạo nên cơ sở vững chắc hơn cho quan hệ hợp tác của hai bên” – ông Lee Dong Gull nêu.
Bên cạnh đó, KDB cũng cam kết chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ kỹ thuật, cử chuyên gia nghiên cứu, tư vấn các nội dung liên quan tới quá trình cơ cấu lại, nâng cao năng lực, vai trò, củng cố cơ cấu tổ chức kinh doanh của VDB. Qua đó, KDB mong muốn được đóng góp vào quá trình nâng cao năng lực tài chính của Việt Nam và đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.
Hoàng Vũ theo tapchitaichinh.vn
Tìm theo ngày :