07/11/2018 11:17
Xem với cỡ chữ

NHPT tham gia Diễn đàn CEO 2018

Từ ngày 23 đến 25/10/2018 tại Kyrenia, Bắc Síp, Hiệp hội các tổ chức tài chính phát triển Châu Á Thái Bình Dương (ADFIAP) phối hợp cùng Ngân hàng phát triển Bắc Síp (TRNC) dưới sự bảo trợ của Liên đoàn thế giới các tổ chức tài trợ phát triển (WFDFI) đã tổ chức thành công Diễn đàn CEO 2018.

Diễn đàn CEQO của ADFIAP là sự kiện thường niên nhằm mục đích xây dựng và thắt chặt quan hệ đối tác giữa các tổ chức thành viên của ADFIAP, tạo cơ hội để các nhà lãnh đạo có thể trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm cũng như các định hướng phát triển trong tương lai. Chủ đề Diễn đàn năm nay  “Các tổ chức tài trợ phát triển và nền kinh tế xanh” có sự tham gia của hơn 100 CEO và cán bộ cấp cao đến từ các tổ chức thành viên của ADFIAP và WFDFI, và các tổ chức khác ngoài ADFIAP như: Hiệp hội các tổ chức tài trợ Châu Phi (AADFI), Hiệp hội các tổ chức quốc gia thuộc nước thành viên của Ngân hàng Phát triển Hồi giáo (ADFIMI), và Hiệp hội các tổ chức tài trợ phát triển ở châu Mỹ Latin và vùng Caribê (ALIDE).

Các thành viên tham dự diễn đàn đã thảo thuận và chia sẻ về các chủ đề bao gồm Hệ thống quản lý chiến lược, ngân hàng đầu tư xanh, quản lý rủi ro xã hội và môi trường, sản xuất xanh và các doanh nghiệp nhỏ và vừa, năng lượng tái tạo, hệ thống quản lý nước và chất thải, xây dựng các công trình bảo vệ môi trường/ nhà ở giá rẻ và nền nông nghiệp bền vững.
Đại diện Ngân hàng phát triển Việt Nam (NHPT), ông Nguyễn Chí Trang, Phó Tổng Giám đốc NHPT, kiêm Phó Chủ tịch Hiệp Hội ADFIAP làm trưởng đoàn đã tham dự và có bài phát biểu khai mạc. Theo ông Trang, việc thúc đẩy tăng trưởng xanh hay quá trình chuyển đổi sang nền Kinh tế Xanh tạo ra tiềm năng to lớn để đạt được phát triển bền vững và giảm đói nghèo với tốc độ chưa từng thấy đối với tất cả các quốc gia. Riêng đối với các nước đang phát triển, tăng trưởng xanh còn tạo đà cho một bước nhảy vọt để phát triển kinh tế.
Ông Trang cho biết thêm, hiện nay, chính phủ Việt Nam đã thông qua “Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh thời kỳ 2011-2020 và tầm nhìn đến năm 2050” theo Quyết định số 1393/QĐ-TTg ngày 25/09/2012 để thúc đẩy quá trình tái cấu trúc và cải thiện các thể chế kinh tế nhằm sử dụng hiệu quả hơn các nguồn tài nguyên thiên nhiên và nâng cao khả năng cạnh tranh của nền kinh tế. Nhiệm vụ chiến lược thứ nhất là giảm lượng carbon đến năm 2020, Việt Nam sẽ tự nguyện giảm lượng khí nhà kính 8-10% so với năm 2010 và 25% với sự hỗ trợ quốc tế; giảm tiêu thụ năng lượng trên một đơn vị GDP 1-1,5% mỗi năm. Nhiệm vụ chiến lược thứ 2 là sản xuất xanh với mục tiêu khuyến khích phát triển công nghiệp xanh và nông nghiệp xanh dựa trên cấu trúc, công nghệ và thiết bị thân thiện với môi trường. Nhiệm vụ chiến lược thứ 3 là xây dựng lối sống xanh hơn và thúc đẩy tiêu dùng bền vững.
Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, NHPT đã đi đầu trong việc huy động và tiếp nhận vốn từ các nguồn trong và ngoài nước để thực hiện đầu tư và phát triển tài chính và tín dụng xuất khẩu của chính phủ. Trong số các dự án do NHPT tài trợ có thể kể đến nhà máy xử lý và tái chế rác thải 700 tỷ đồng của Công ty Phát triển đầu tư Tâm Sinh Nghĩa, Dự án Điện gió Bạc Liêu 99,2 MW và sáu nhà máy thủy điện với tổng công suất khoảng 564 MW với tổng mức đầu tư 12 nghìn tỷ đồng.
Bên lề Diễn đàn, Đoàn NHPT cũng đã có nhiều buổi gặp và làm việc song phương với các tổ chức thành viên của ADFIAP như Ngân hàng phát triển Bắc Síp, Ngân hàng phát triển Thổ Nhĩ Kỳ… để trao đổi kinh nghiệm cũng như tìm hiểu các cơ hội hợp tác kinh doanh.

Ban HTQT VDB

Tìm theo ngày :