29/12/2017 10:27
Xem với cỡ chữ

Lợi nhuận ngân hàng tăng mạnh, lãi suất có thể sẽ giảm

Theo báo cáo của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia (NFSC) công bố ngày 26/12, lợi nhuận của ngành ngân hàng năm 2017 tăng đáng kể nhờ nợ xấu được giải quyết và sự phục hồi của ngành bất động sản, vì vậy lãi suất có thể sẽ giảm.

Báo cáo thị trường tài chính năm 2017 của NFSC dự đoán lợi nhuận trước thuế của ngành ngân hàng sẽ tăng hơn 40% so với năm trước và lợi nhuận sau thuế tăng 44,5%.
Ông Trương Văn Phước, quyền Chủ tịch NFSC cho biết kết quả này là nhờ đã xử lý được nợ xấu theo Nghị quyết 42/2014 của Quốc hội.
Báo cáo của NFSC cho thấy tỷ lệ nợ xấu ở mức 9,5%, cao hơn nhiều so với tỷ lệ dưới 3% các ngân hàng báo cáo và tỷ lệ 8,61% (bao gồm nợ xấu tiềm ẩn và nợ do VAMC mua) Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng đã báo cáo trong phiên chất vấn của Quốc hội tháng 11.
Tuy nhiên, NFSC cũng ghi nhận năm 2017 nợ xấu đã giảm đáng kể. Khoảng 70 nghìn tỷ đồng nợ xấu đã được giải quyết, tăng 40% so với năm 2016.
Sự nóng lên của thị trường bất động sản cũng giúp thúc đẩy dòng vốn tín dụng.
Trong báo cáo, NFSC ước tính năm 2017 tăng trưởng tín dụng đạt khoảng 19%. Tổng tài sản của hệ thống ngân hàng tăng 17,3% và thanh khoản tốt do Ngân hàng Nhà nước mua ròng 7 tỷ USD để tăng dự trữ ngoại tệ.
"Với lợi nhuận tốt hơn, nhiều khả năng các tổ chức tín dụng sẽ giảm lãi suất cho vay", ông Phước nói.
Trước đó, hồi tháng 9, Chính phủ đã yêu cầu NHNN giảm 0,5% lãi suất vào cuối năm 2017 nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Tuy nhiên, việc hạ lãi suất không đơn giản như vậy.
Chuyên gia tài chính ngân hàng Cấn Văn Lực cho biết áp lực từ lạm phát trong năm tới và việc xử lý các khoản nợ xấu cùng với nhu cầu vốn cao sẽ làm cho việc giảm lãi suất trở nên khó khăn.
Trước đó, Thống đốc Lê Minh Hưng cho rằng hạ lãi suất phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như tình hình kinh tế vĩ mô, cung cầu vốn, chính sách tỷ giá, lạm phát và thanh khoản hệ thống. Giảm lãi suất là mục tiêu của NHNN. NFSC dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam ở mức 6,5-6,8% vào năm 2018, gần với mục tiêu của Quốc hội là 6,5-6,7%.
Theo ông Đặng Ngọc Tú, NFSC, tốc độ tăng trưởng 6,5% là kịch bản tốt nhất, sẽ có ít áp lực lên lạm phát.
Trong kịch bản tăng trưởng 6,8%, cần phải áp dụng các biện pháp kích cầu, vì sẽ gây áp lực lên lạm phát cho năm 2018.
Tăng trưởng kinh tế sẽ có lợi nhờ cải thiện xuất khẩu cũng như môi trường kinh doanh tốt hơn.
NFSC cho biết khu vực tư nhân sẽ tiếp tục là động lực chính cho tăng trưởng năm 2018.
Tuy nhiên, ngành công nghiệp 4.0 đang có những thay đổi nhanh chóng, sẽ mang lại lợi ích cho các nước có công nghệ cao nhưng làm suy yếu khả năng cạnh tranh của các nền kinh tế dựa vào lao động rẻ và khai thác tài nguyên thiên nhiên.
Đã đến lúc Việt Nam cần tận dụng ngành Công nghiệp 4.0 để tránh bị bỏ lại phía sau./.

HN (nguồn: TTXVN)

Tìm theo ngày :