Thứ sáu, ngày 21/07/2017
Hợp tác quốc tế » Quan hệ với các ngân hàng nước ngoài
WB hỗ trợ Việt Nam trong tạo thuận lợi thương mại và phát triển logistics
(27/06/2017)
Ngày 26/6, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có buổi làm việc với Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam Ousmane Dione về tạo thuận lợi thương mại, phát triển logistics và thực hiện cơ chế một cửa quốc gia.

Đại diện các Bộ Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Công thương, Giao thông Vận tải, Ngoại giao, Văn phòng Chính phủ, Nhóm chuyên gia WB cùng tham dự.
Theo các chuyên gia của WB, Việt Nam đã thông qua kế hoạch hành động quốc gia về tạo thuận lợi cho thương mại và logistics dựa trên bốn trụ cột, bao gồm đơn giản hóa thủ tục hải quan và quản lý chuyên nghiệp, nâng cao hiệu quả cơ sở hạ tầng thương mại và chất lượng kết nối, phát triển ngành logistic có tính cạnh tranh và tăng cường phối hợp giữa các cơ quan chính phủ với doanh nghiệp.
Do đó,Việt Nam cần có tác động tổng hợp đến chuỗi giá trị logistics và tạo thuận lợi thương mại ngoại biên.
Mặc dù Việt Nam đã tăng cường kết nối giao thông, tuy nhiên, vận tải đa phương thức vẫn chưa bắt kịp với sự phát triển của đất nước.
Bên cạnh đó, vấn đề Việt nam đang đối mặt là khối lượng hàng hóa tăng trưởng nhanh hơn mức tăng GDP và khối lượng hàng hóa vận chuyển nhanh hơn tốc độ phát triển cơ sở hạ tầng hiện nay.
Số liệu của Bộ Công Thương dự báo  trong giai đoạn 2016-2020, nhu cầu đầu tư cho cơ sở hạ tầng vận tải khoảng 24 tỷ USD, nhưng Nhà nước chỉ có thể đáp ứng được 1/3, phía WB đề nghị Chính phủ phải huy động vốn tư nhân, tín dụng thương mại và quan trọng hơn là nâng cao hiệu quả vận hành hạ tầng với sự tham gia của khu vực tư nhân.
Các chuyên gia WB khuyến nghị Chính phủ Việt Nam nên giao cho Ủy ban một cửa quốc gia và tạo thuận lợi thương mại chỉ đạo việc phát triển logistics và mời gọi đại diện tư nhân tham gia vào ủy ban này.
Ông Ousmane Dione cho biết, nhóm chuyên gia WB sẽ tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam, chia sẻ kinh nghiệm quốc tế trong việc tạo thuận lợi cho thương mại và logistic.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho biết, trong lĩnh vực vận tải, Việt Nam đang tập trung vào đường bộ và đường sắt trục Bắc - Nam chứ chưa chú trọng đến các tuyến đường biển Đông – Tây và đề nghị WB nghiên cứu vấn đề này không chỉ trong phạm vi Việt Nam mà gắn với cả các tác động của khu vực, quốc tế khi giải quyết vấn đề này.
Chính phủ sẽ kêu gọi tư nhân tham gia hợp tác theo hình thức đối tác công-tư (PPP) ở cả việc phát triển hạ tầng và trong cả kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu.
Phó Thủ tướng đề nghị WB giúp Chính phủ tham vấn về khuôn khổ, chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu của Ủy ban một cửa quốc gia và tạo thuận lợi thương mại để bao quát được cả tạo thuận lợi thương mại, logistics và một cửa quốc gia.

Hiền Nguyễn (nguồn:VNA)


:: Các tin khác
WB tài trợ 53 triệu USD giúp Việt Nam cải tạo hạ tầng đô thị (13/06/2017)
Hàn Quốc tiếp tục là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Việt Nam (12/06/2017)
Chấp thuận SHB tăng vốn cho ngân hàng con tại Campuchia (12/06/2017)
WB thông qua Khung đối tác mới tại Việt Nam (02/06/2017)
TPBank nhận hạn mức tài trợ thương mại 30 triệu USD từ ADB (24/05/2017)
 
                                                                              
TIN MỚI ĐĂNG
                   
Logo
 Trang thông tin điện tử Ngân hàng Phát triển Việt Nam
 
 Giấy phép số : Số 05/GP-TTĐT, ngày cấp 07/03/2014
 Cơ quan chủ quản : Ngân hàng Phát triển Việt Nam
 Chịu trách nhiệm chính : Ông Trần Phú Minh - Phó Tổng giám đốc
 Địa chỉ : 25A Cát Linh - Đống Đa - Hà Nội
 Điện thoại: (84-24) 3736 5659 - Fax: (84-24) 3736 5672
 Email:congthongtin@vdb.gov.vn