Thứ sáu, ngày 21/07/2017
Hợp tác quốc tế » Quan hệ với các ngân hàng nước ngoài
AIIB cam kết hỗ trợ vốn cho khu vực tư nhân
(10/03/2017)
Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB), ông Kim Lập Quần khẳng định, AIIB cam kết hỗ trợ vốn cho các nhà đầu tư nhân vay mà không cần bảo lãnh của Chính phủ, để đầu tư vào các dự án phát triển cơ sở hạ tầng ở Việt Nam.

Ngày 8/3/2017, tại trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà đã tiếp Chủ tịch AIIB- ông Kim Lập Quần nhằm trao đổi về các nội dụng hợp tác giữa AIIB và Bộ Tài chính.
Các nội dung bao gồm: Nhu cầu đầu tư cơ sở hạ tầng tại Việt Nam, nợ bền vững và cơ chế cho vay lại của Chính phủ; quy định thực tiễn của Việt Nam về khu vực tư nhân tham gia đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng; khả năng xem xét các dự án cơ sở hạ tầng có sự tham gia của AIIB và các tổ chức tài chính khác.
Tại buổi tiếp, Chủ tịch Kim Lập Quần đã cám ơn Thứ trưởng Trần Xuân Hà đã dành thời gian tiếp, đồng thời đánh giá cao sự phát triển kinh tế của Việt Nam trong thời gian qua và thực sự ấn tượng về những thay đổi của Việt Nam. Việt Nam tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng nhanh trong thời gian tới. Tuy nhiên việc tăng trưởng nhanh quá sẽ tạo ra những hệ quả không mong muốn (tắc đường, ô nhiễm nguồn nước, không khí,…).
"Chính phủ Việt Nam cũng phải sẵn sàng cho một chu kỳ tăng trưởng mới, với cách thức tiếp cận mới cho tăng trưởng. WB, ADB đang trong quá trình đưa Việt Nam “tốt nghiệp” nguồn vốn ODA. Chính vì thế, trong thời gian tới Việt Nam sẽ phải dựa vào nhiều hơn những nguồn vay mềm như OCR, IBRB với điều kiện không thể tốt bằng như vay vốn ODA. Nguồn vốn rẻ bao giờ cũng có giới hạn tuy nhiên vẫn tốt hơn là vay thương mại thông thường"- ông  Kim Lập Quần bày tỏ quan điểm.
Chia sẻ về quản lý nợ công tốt hơn, ông  Kim Lập Quần cho rằng, cũng như nhiều nước thì việc đặt ra trần nợ công thuộc trách nhiệm của quốc hội, nghị viên, còn chính phủ thì cần phải thuyết phục các vị dân biểu hiểu rằng trần nợ công là quan trọng, nhưng quan trọng hơn là thúc đẩy sự phát triển nền kinh tế.
"Khi xem vào danh mục nợ của Việt Nam, tôi thấy các khoản nợ đều tập trung đầu tư vào cơ sở hạ tầng sản xuất – là cơ sở tạo ra nguồn thu trong tương lai. Nếu như Việt Nam tiếp tục tăng trưởng như năm 2016 thì nghĩa vụ trả nợ sẽ giảm đi. Đối với nợ trong nước thì điều quan trọng nhất là kiểm soát được dòng tiền, khối lượng huy động như thế nào"- ông nói.
Thông tin với thông tin với Thứ trưởng, ông Kim Lập Quần cho biết, AIIB sẵn sàng hỗ trợ các hoạt động đầu tư của khu vực tư nhân và như vậy sẽ không tăng thêm gánh nặng cho nợ công. AIIB sẵn sàng đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng mà không cần bảo lãnh chính phủ. Tuy nhiên ông cũng mong muốn, Chính phủ Việt Nam tiếp tục duy trì ổn định vĩ mô, thuận lợi cho các nhà đầu tư đầu tư vào Việt Nam.
Thứ trưởng Trần Xuân Hà đã cảm ơn ý kiến đóng góp cho phát triển kinh tế của Việt Nam, quản lý tài chính, quản lý nợ.
Chủ trương của Chính phủ Việt Nam là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh, bền vững, ưu tiên phát triển cơ sở hạ tầng, bên cạnh đó làm tốt công việc xóa đói giảm nghèo một cách bền vững, thực hiện công tác an sinh xã hội, nâng cao đời sống về tinh thần, vật chất, các dịch vụ cho người dân.
"Quan điểm của Chính phủ Việt Nam  là hạn chế vay thương mại nước ngoài tài trợ cho ngân sách. Chính phủ Việt Nam cũng sẽ nghiên cứu quy trình thủ tục vay vốn của AIIB đồng thời cũng tìm hiểu thêm kinh nghiệm của các nước trong khu vực đã tiếp cận vốn vay của AIIB để rút kinh nghiệm. Việt Nam cũng sẽ tìm kiếm các dự án có khả năng hoàn vốn phù hợp để vay vốn của AIIB"- Thứ trưởng nói.


:: Các tin khác
Trao đổi kinh nghiệm về tái cơ cấu NH giữa NHTW 2 nước Việt Nam - Lào (07/03/2017)
NHNN khuyến khích các NHTM đầu tư hạ tầng, phát triển thanh toán điện tử (03/03/2017)
WB giúp cải thiện chất lượng cuộc sống tại thành phố Cần Thơ (23/02/2017)
Ngân hàng Nhật được mua 49% cổ phần của Công ty Cho thuê tài chính BIDV (23/02/2017)
ADB cho SHB vay 20 triệu USD để tài trợ cho các DN xuất khẩu (22/02/2017)
 
                                                                              
TIN MỚI ĐĂNG
                   
Logo
 Trang thông tin điện tử Ngân hàng Phát triển Việt Nam
 
 Giấy phép số : Số 05/GP-TTĐT, ngày cấp 07/03/2014
 Cơ quan chủ quản : Ngân hàng Phát triển Việt Nam
 Chịu trách nhiệm chính : Ông Trần Phú Minh - Phó Tổng giám đốc
 Địa chỉ : 25A Cát Linh - Đống Đa - Hà Nội
 Điện thoại: (84-24) 3736 5659 - Fax: (84-24) 3736 5672
 Email:congthongtin@vdb.gov.vn